Hơn 30 năm hoạt động nghệ thuật, không ít lần Minh Thuận âm thầm “biến mất” khỏi sân khấu một quãng thời gian dài. Và mỗi lần trở lại, anh đều đổi hướng hoạt động. Lần thứ nhất, từ ca sĩ chuyển sang làm diễn viên. Lần thứ hai từ diễn viên... trở thành ông bầu. Nhưng ít ai biết,  những khoảng lặng Minh Thuận đột ngột biến mất đó, là quãng thời gian anh âm thầm chiến đấu với bệnh tật một mình.

Hành trình 30 năm làm nghề của anh, chưa bao giờ dễ dàng, nhưng người thân bên Minh Thuận thì hiểu rõ, đối với anh, sân khấu, những ánh đèn hay nói khác đi, nghệ thuật đã là sức mạnh duy nhất, vực anh dậy sau những sóng gió.

Suy giảm thính giác cướp đi nghề hát

Những năm 1990, Minh Thuận được xem là người khởi đầu cho phong trào nhạc trẻ của Việt Nam. Anh nổi đình đám với các bản hit:"Nỗi đau ngọt ngào", "Rêu phong", "Mùa hạ mãi xa", "Tình phiêu lãng", "Tình thơ"…. Những tưởng từ đó, Minh Thuận có thể "ngồi mát" thụ hưởng thành quả mình gây dựng được, thì bệnh suy giảm thính giác đột ngột ập đến. Trên đỉnh cao của chính mình, Minh Thuận lần đầu khụy ngã. Anh từng chia sẻ với người viết bài: "Tôi như ngã nhào vào một thế giới xa lạ, vì với người hoạt động âm nhạc, đôi tai là tài sản quý giá nhất"

Bệnh suy giảm thính giác không làm anh chết, nhưng nó đóng lại cánh cửa đam mê âm nhạc của Minh Thuận. "Tôi từng có lúc điên cuồng tìm mọi cách để mở lại cánh cửa ấy. Tiền bạc có bao nhiêu đều dốc sức để tìm thầy chữa trị, nhưng đáp lại những nỗ lực ấy chỉ có câu trả lời: 'Anh có thể phục hồi nhưng không thể tiếp tục làm nhạc được nữa."

Tất nhiên Minh Thuận không từ bỏ. Một phần nhờ vào y học, một phần anh đã dùng sức mạnh tinh thần để tự chữa trị cho chính mình. Minh Thuận gác lại toàn bộ công việc để tập thể thao, rèn khả năng lắng nghe, và cánh cửa khác từ từ mở ra với anh. Anh vui với việc sáng tác, đóng phim, diễn kịch và lúc quá nhớ nghề, anh lại cầm mic lên sân khấu. Tất nhiên, hát lúc đó chỉ giải tỏa cơn "nghiện" và vực dậy tinh thần cho người đàn ông nhỏ bé này.

"Lâm ca rô" bị quật ngã vì mất khả năng biểu cảm cơ mặt

Ở chặng thứ hai của hành trình chinh phục đam mê nghệ thuật, Minh Thuận lần nữa nổi danh với vai "Lâm ca rô" qua màn hình nhỏ trong bộ phim "Cô gái xấu xí". Các bộ phjm "Hồn Trương ba da hàng thịt", "Cho một tình yêu", "Thiên mệnh anh hùng", "Scandal 2", "Bếp hát"… cũng vì có anh mà trở nên gần gũi với khán giả. Minh Thuận còn tham gia sân khấu trong vai trò diễn viên, đạo diễn, biên kịch… Ở trang mới này, anh cũng gặt hái không ít thành công. 

Nhưng dường như số phận luôn thích trêu ngươi ý chí sắt đá của anh khi lần nữa cướp đi khả năng biểu cảm trên cơ mặt. Một ngày tỉnh dậy, Minh Thuận thấy mình không còn điều khiển được giọng nói, cơ mặt không cử động được nữa... Bị liệt dây thần kinh cảm giác vùng mặt là căn bệnh vô cùng hiếm gặp trên thế giới, nhưng nó đã trở thành tai họa thình lình rơi trúng vào anh.

Sẵn có sự kiên cường, tinh thần lạc quan từ thử thách lần trước, Minh Thuận bình thản hơn khi đối diện với sóng gió lần này. Anh từng cười mà kể lại rằng: “Đây là chuyện 'trời kêu ai nấy dạ' thôi. Đời người ai cũng phải trải qua quy luật tự nhiên “sinh – lão – bênh – tử”, tôi không thể đòi hỏi quá nhiều được.”

Và lần này Minh Thuận bình tĩnh tìm hiểu và nhìn nhận khó khăn sức khỏe của mình theo góc nhìn khoa học. Anh từng nghĩ, ai cũng phải đối mặt với thời kỳ cơ thể của mình không còn trẻ trung, mạnh khỏe như ngày đôi mươi, quan trọng là biết chấp nhận. 

Tuy vậy, cảm giác lo sợ về một ngày không còn được hát, không còn được diễn, không còn thấy sân khấu khiến anh vùng dậy lần nữa. "Suy nghĩ về việc mình sẽ không chết, mình chỉ cần làm việc khác để tồn tại làm tăng sự nuối tiếc trong tôi. Và thật kỳ lạ, tôi lao vào tập luyện và hồi phục được". Và con người nghệ sĩ trong Minh Thuận được hồi sinh lần nữa.

Đó chính là một Minh Thuận trẻ trung và hài hước trên sân khấu Gương mặt thân quen 2014, trong những vai giả gái. Hình ảnh Minh Thuận mỗi lần tái xuất dường như mạnh mẽ và đa năng hơn. Lần này, anh có nhiều vai hơn: vừa đi hát, vừa làm nhà sản xuất âm nhạc, vừa đóng phim, diễn kịch. Anh đã chứng minh rằng, nếu có quyết tâm, không có cánh cửa nào không mở ra được. 

Lần thứ ba: ung thư phổi - Anh vẫn đang cầu nguyện

Cuộc đời kỳ diệu nhưng cũng đầy nỗi khắc nghiệt. 

Và những ngày đầu tháng 9 này, đồng nghiệp, bạn bè, người hâm mộ bàng hoàng khi nghe tin Minh Thuận đang nguy kịch vì những tế bào ung thư ác tính. Một người cháu họ phải lén anh để thông báo bệnh tình của anh ra bên ngoài. Ngay cả với gia đình, Minh Thuận cũng giấu kín dù tình trạng sức khỏe của anh đã không tốt hơn 1 năm trở lại đây. Hiện tại, sức khỏe của Minh Thuận khá yếu. Anh còn phải chống chọi với tình trạng tai biến mạch máu não bên cạnh việc chiến đấu với những tế bào ung thư ác tính. Nhiều lúc, Minh Thuận rơi vào hôn mê.

Khi bệnh tình trở nặng, anh chỉ thông báo tin này cho gia đình và bạn thân biết, trong đó có ca sĩ Phương Thanh. Sáng 4/9, tình trạng sức khỏe Minh Thuận rơi vào nguy kịch, tưởng không thể qua khỏi. Một chút sau, anh tỉnh lại và đòi về nhà nhưng bác sĩ không chấp nhận. Bạn bè vào bệnh viện thăm và xin dời anh sang nằm ở Khoa Hồi sức Cấp cứu của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Tp.HCM.

Trên Facebook cá nhân, ca sĩ Phương Thanh nhắn nhủ mọi người hãy cầu nguyện cho anh. Và lúc này, có lẽ Minh Thuận cũng đang cầu nguyện. Người đàn ông nhỏ bé chưa bao giờ đầu hàng số phận. Cầu mong anh có thêm nhiều nghị lực và niềm tin để lần nữa đổi thay số phận của mình.

Bài: K.Y.M

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.