Những lợi ích tức thì của việc bỏ thuốc lá

- Sau 20 phút bỏ thuốc lá: Nhịp tim dần dần trở lai nhịp bình thường

- Sau 2 tiếng bỏ thuốc lá: Huyết áp bạn sẽ trở lại bình thường. 

- Sau 8 tiếng bỏ thuốc: Lượng nicotine trong người sẽ giảm xuống 1/2. 

- Sau 24 tiếng: Phổi sẽ bắt đầu làm sạch các chất nhờn dơ bám lại sau thời gian hút thuốc.

- Sau 48 tiếng: Phần lớn nicotine ra khỏi cơ thể. Vị và khứu giác của bạn sẽ nhạy hơn.

- Sau 72 tiếng: Hơi thở của bạn sẽ nhẹ và sâu hơn.

- 5 năm bỏ thuốc lá: Nguy cơ mắc bệnh tim giảm xuống 1/2

- Sau 10 năm bỏ thuốc lá: Nguy cơ mắc ung thư phổi giảm xuống 1/2, nguy cơ mắc bệnh tim giảm xuống bằng người chưa bao giờ hút thuốc.

Vậy ngưng hút thuốc có dễ không?

Không hề dễ. Bất cứ ai đang hút thuốc lá đều nghĩ rằng họ có thể bỏ hút bất cứ lúc nào nếu muốn. Nhưng thực tế, rất ít người thành công ở lần đầu tiên mà phần lớn phải trải qua vài lần thất bại và nếm trải hậu quả do thuốc lá gây ra mới bỏ hẳn được.

Sau 10 năm bỏ thuốc lá: Nguy cơ mắc ung thư phổi giảm xuống 1/2, nguy cơ mắc bệnh tim giảm xuống bằng người chưa bao giờ hút thuốc

Nguyên nhân của việc khó bỏ thuốc lá là do cơ thể đã quá quen với lượng nicotine được nạp điều độ vào người mỗi ngày, nếu cắt ngang cơ thể sẽ vô cùng bứt rứt khó chịu. Đây là một hình thức nghiện. Đã là nghiện thì nghiện hút thuốc, nghiện rượu hay nghiện cocaine... bộ não đều có sự phụ thuộc những chất này và cơ thể sẽ có phản ứng như nhau.

Muốn bỏ thuốc thành công thì phải làm những gì? 

Hãy kết hợp thông minh giữa 2 yếu tố sau thì cơ hội thành công sẽ cao hơn:

- Giảm lượng nicotine từ từ để cho cơ thể thời gian để thích nghi.

- Sử dụng thuốc cai thuốc lá

Bạn cần nhớ rằng, đôi khi quá tập trung vào việc cắt giảm lượng nicotine mà quên mất rằng bộ não đã bị phụ thuộc vào chất này và sẽ gặp khó khăn trong việc đối phó với sự "vắng mặt" đột ngột của nicotine. Do đó, khi bạn giảm nicotine cho cơ thể, nhưng bộ não lại không chịu quen với điều đó, bạn sẽ thất bại trong việc bỏ hút thuốc. Vì thế, muốn bỏ thuốc lá bạn phải biết cách giảm lượng nicotine một cách từ từ.

Vậy cần giảm lượng nicotine như thế nào cho hiệu quả? Hãy nói không với thuốc lá

Có 4 phương pháp sau:

- Hút ít dần: từ 1 điếu giảm xuống 1/2 điếu mỗi lần, giãn khoảng cách hút từ 1 tiếng thành 2 tiếng hút 1 lần và dần dần hãy giãn xa thời gian hút của lần tiếp theo. Phương pháp này phổ biến nhất nhưng không hẳn ai cũng thành công. 

- Dùng nicotine patch (miếng dán nicotine): Miếng dán này có chức năng tiết ra nicotine một cách từ từ để cơ thể hấp thụ qua da. Phương pháp này được nghiên cứu nhiều nhất và có 2 điểm lợi lớn: tăng khả năng thành công bỏ thuốc lên 50-70% và giảm đáng kể những triệu chứng đi kèm với bỏ thuốc (như cảm giác thèm, khó chịu và mất tập trung). 

- Dùng kẹo ngậm hoặc kẹo gum có chứa nicotine: Khi ngậm những viên kẹo này nicotine sẽ được tiết ra ngay tức thì nên rất hữu ích để giải tỏa những cơn nghiện, nhưng loại kẹo này không có hiệu ứng kéo dài cả ngày như miếng dán. 

- Thuốc xịt mũi có chứa nicotine: Thuốc này có khả năng giải tỏa cơn nghiện ngay tức thì do nicotine được hấp thụ vào cơ thể rất nhanh qua đường mũi. Nhưng bạn sẽ dễ bị nghiện loại thuốc xịt này.

Tuy nhiên, phương pháp kết hợp có khả năng thành công cao hơn cả là dùng nicotine patch để cơ thể có lượng nicotine cho cả ngày và dùng kẹo ngậm vài lần trong ngày vào những lúc cần giải tỏa cơn nghiện ngay lập tức. 

Bạn thể áp dụng phương pháp này từ 3-5 tháng, nhưng nếu muốn dùng lâu hơn thì cần có sự theo dõi, hướng dẫn và kiểm soát liều lượng của bác sỹ nhằm tăng khả năng thành công.


Sử dụng thuốc cai thuốc lá

Loại thuốc này cần được uống trước một thời gian khi bạn bắt đầu bỏ thuốc lá để cơ quan thần kinh có sự chuẩn bị trước. 

Những thuốc thường được dùng là bupropion (còn được gọi là Wellbutrin hay Zyban) hay varenicline (Champix hay Chantix). Việc sử dụng loại thuốc nào, liều lượng ra sao, uống từ bao lâu trước ngày muốn bỏ thuốc... phải dựa vào độ tuổi, giới tính và nhiều yếu tố khác vì thể các bạn cần có sự tư vấn của các bác sĩ.

Cần thời gian bao lâu để bỏ thuốc lá? 

Thời gian trung bình là 3 tháng. Bộ não cần ít nhất 3 tháng để tìm sự cân bằng hoá học sau khi lượng nicotine được rút từ từ ra khỏi cơ thể.

Điều khó nhất nếu muốn ngưng hút thuốc lá là gì? 

Không phải là sự thèm thuốc, không phải là sự mất tập trung khi thiếu chất nicotine, mà là: Quyết định bỏ hút thuốc! Hầu hết những người muốn bỏ hút thuốc đều thất bại ngay ở bước này nên vấn đề tiến xa hơn là điều không thể. 

Thế nên hãy tập trung vào bước này, quyết là làm làm đến tận cùng. Hãy chọn ngày sinh của con, ngày giỗ của mẹ... hay một ngày nào đó ý nghĩa trong cuộc đời bạn và bắt đầu để việc này, như thế bạn sẽ có sự quyết tâm cao hơn. 

Quyết định cai thuốc bất kể một giai đoạn nào đó trong cuộc đời không bao giờ là muộn. Chúc các bạn thành công.

Bài: MC Huyền Ny

Cần thời gian bao lâu để bỏ thuốc lá? 

Thời gian trung bình là 3 tháng. Bộ não cần ít nhất 3 tháng để tìm sự cân bằng hoá học sau khi lượng nicotine được rút từ từ ra khỏi cơ thể.

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.