Tết ở đâu thì nhà ở đó. Tôi vẫn nghĩ vậy. Như một câu danh ngôn của người phương Tây "Home is where heart is" (Nhà là nơi mà trái tim ngự trị).

Một trong những bức ảnh gây ảnh hưởng nhất mọi thời đại đã được chụp vào Giáng Sinh cách đây nửa thế kỷ, ngày 24/12/1968. Điều đặc biệt của bức ảnh là nó được chụp ngoài vũ trụ, với hình ảnh Trái Đất nổi bật cùng màu xanh thẳm của đại dương.

Bức hình này được phi hành gia Bill Anders chụp bằng máy ảnh Hasselblad 500 EL, khi ông cùng với các nhà du hành vũ trụ khác là Frank Borman và Jim Lovell trên con tàu vũ trụ Apollo 8 vào quỹ đạo của mặt trăng đúng vào đêm Giáng Sinh. Khi con tàu của họ bay về phía xa của mặt trăng thì các nhà du hành thảng thốt nhận ra trước cửa sổ là Trái đất đẹp tươi của chúng ta từ phía xa.

Trong giấy phút xúc động ấy, những nhà du hành đã đọc đoạn đầu sách Sáng thế kí của kinh cựu ước và họ thực sự hạnh phúc dù đang ở xa nhà.

Chẳng phải tất cả chúng ta đều sống ở 1 quả địa cầu hay sao?

Chẳng phải nếu nhìn từ vũ trụ, tất cả loài người đều đang sống cùng một mái nhà, không phân chia biên giới, sắc tộc hay sao?

Tác giả bài viết: Nhi Hexe - Blogger

Tết ở đâu thì nhà ở đó. Tôi vẫn nghĩ vậy. Như một câu danh ngôn của người phương Tây: "Home is where heart is“ (Tạm dịch: Nhà là nơi mà trái tim ngự trị), chỉ cần đó là mảnh đất ta yêu quý, có đủ đầy kỷ niệm thì dù có thực sự đang xa quê hương nơi chôn rau cắt rốn, ta vẫn có thể hạnh phúc, mở lòng đón mừng năm mới sang mang tới những năng lượng trong vắt, tinh khôi cho bản thân ta và cho nơi đó.

Điều quan trọng nhất là xúc cảm và sự thoải mái của tâm hồn bởi năm mới là lúc người ta thường hoài niệm về những gì đã qua để cầu mong một nấc thang mới vui vẻ, tích cực hơn.

Cái Tết đầu tiên tôi xa nhà cách đây 5 năm rồi, tại cộng hòa liên bang Đức, nơi tôi đang sinh sống. Lúc đó vì được thưởng thức hương vị Giáng Sinh, Tết dương lịch “đặc sản“ châu Âu nên tôi chưa thấy nhớ nhà. Ngay cả đêm giao Thừa, ngày mồng Một Tết âm lịch cũng trở nên thật bình thường, trôi qua như bao ngày khác dù rằng trên mạng xã hội, bạn bè và gia đình tôi đều cập nhật những cảm xúc, hình ảnh của họ.

Một ngày nắng đẹp trời cho tôi tha hồ thả dáng ở bãi biển Sri Lanka

Có lẽ nhiều người khác tôi, họ nhớ nhà ngay. Tôi thì phải tới năm thứ 2, 3 không ăn Tết Việt Nam mới thấm thía cảm giác nhớ đến cồn cào mùi hương phảng phất bay trên phố từ những ngôi đền, chùa đêm giao thừa, mới da diết ngắm nhìn cố hương qua những bức ảnh người thân gửi tặng. Nhưng rồi dần dà, những xúc cảm mãnh liệt ấy cũng vơi bớt đi, khi bản thân tôi đã có độ lùi để trải nghiệm, để chiêm nghiệm ra rằng chỉ cần tâm an, thì Tết ở đâu, nhà ở đó.


Ngư dân địa phương đánh bắt cá trong khung cảnh yên bình sáng sớm

Bạn có thể xách balo lên rong chơi ở những miền quê, những vùng đất bạn chưa từng đặt chân, hay cũng có thể chỉ quây quần gia đình trong một dịp hiếm hoi đầy đủ các thành viên. Thế nào cũng được, miễn là vui. Vì cuối cùng thì mọi nỗ lực của con người, những khổ đau chúng ta phải trải qua, gánh chịu, những thách thức ta phải đạp đổ để chiến thắng số phần cũng chỉ vì một mục đích là được hạnh phúc mà thôi.

Nhưng xa quê lâu ngày rồi, đối với tôi bây giờ một cái Tết hoàn hảo không phải là xúng xính váy áo mới, hay cho và nhận những lời chúc lặp đi lặp lại quen thuộc mà là được thấy người thân sống vui vẻ, an bình. Nghe thì đơn giản vậy thôi nhưng với cuộc sống bây giờ, một chữ “an“ thực ra cũng khó lắm...

Đôi điều về tác giả
Tên: Hà Trần Yến Nhi . Tuổi: 25
- Đã đến: 12 quốc gia và vùng lãnh thổ
- Lần đầu tiên đi du lịch nước ngoài: 2012
- Ấn tượng nhất với quốc gia: Sri Lanka
- Quốc gia đặt chân đến nhiều nhất: Cộng hòa Séc, gần nơi đang sinh sống (Đức). Một nơi vô cùng xinh đẹp.
- Hành trang không thể thiếu: Sách, máy ảnh
- Nói gì về Việt Nam khi gặp bạn bè quốc tế: Thiên nhiên Việt Nam đẹp nhất thế giới
- Chuyến đi khiến bản thân hạnh phúc nhất: Thủ đô Vienna của nước Áo tháng 8 năm 2013
- Bộ phim/cuốn sách truyền cảm hứng lên đường: Vĩnh biệt Tugumi –Banana Yoshimoto

Nhi Hexe - Blogger

 Tổ chức sản xuất: Huyền Lê

Thực hiện: Trung Phạm - Huyền Phạm

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.