1. Mụn nội tiết

- Thời điểm xuất hiện: Gần đến “ngày đèn đỏ” của bạn, khi stress kéo dài hoặc sinh hoạt không điều độ.

- Biểu hiện: Mụn sưng đỏ nhỏ có nhân đầu trắng xuất hiện tại vùng cằm hoặc quanh xương quai hàm.

- Nguyên nhân: Hoạt động hoocmon trong những ngày gần chu kì có thể đẩy lượng dầu sản sinh lên quá mức, gây nên tình trạng dầu thừa bít tắc lỗ chân lông, mụn sưng tấy, mụn viêm cũng từ đó xuất hiện. 

- Cách xử lý: Sử dụng hai hoạt chất trị mụn salicylic acid và benzoyl peroxide chấm lên điểm mụn nhằm tiêu diệt những vùng bị viêm, nhiễm, giảm sưng tấy và nhanh chóng làm cồi mụn se lại. Nếu tình trạng mụn không chỉ dừng ở vài nốt, bạn nên đến thăm bác sỹ da liễu để tham khảo về các loại thuốc uống như thuốc điều hòa nội tiết, spironolactone - thuốc kháng androgen (một dạng hoocmon nam làm tăng nguy cơ mọc mụn).

- Sản phẩm gợi ý: Vichy - Normaderm Hyaluspot - 15ml có chứa Salicylic Acid kết hợp LHA thế hệ mới giúp nhanh chóng lấy cồi mụn và giảm sưng tấy. Giá 450.000 VNĐ - có tại hệ thống Vichy trên toàn quốc.

Vichy - Normaderm Hyaluspot

2. Mụn đỏ, mụn viêm


- Thời điểm xuất hiện: Bất kì lúc nào trong tháng

- Biểu hiện: Mụn sưng đỏ, đau khi chạm vào, có thể ở bất kì vùng nào trên gương mặt.

- Nguyên nhân: Những tế bào chết, dầu thừa, bã nhờn tích đọng ở lỗ chân lông gặp vi khuẩn xâm nhập gây nên hiện tượng viêm sưng. 

- Cách xử lý: Benzoyl peroxide có khả năng thâm nhập và tiêu diệt vi khuẩn trong ổ viêm, cũng như giảm tình trạng tấy đỏ một cách nhanh chóng.

- Sản phẩm gợi ý: Paula’s Choice - Clear Daily Skin Clearing Treatment - với 5% Benzoyl Peroxide 

Paula’s Choice - Clear Daily Skin Clearing Treatment: 600.000VND

3. Mụn nang, mụn bọc chùm

- Thời điểm xuất hiện: Bất kì lúc nào trong tháng

- Biểu hiện Vết mụn sưng tấy, có thể to gấp 3-4 lần so với các vết mụn bình thường, có nhiều nhân trắng bên trong. Mụn gây đau nhức khó chịu và chứa nhiều mủ bên trong. Có thể tái phát cùng một chỗ sau thời gian ngắn hoặc bị lan ra các vùng lân cận do tác động lực làm lan vi khuẩn xâm lấn dưới tế bào da.

- Nguyên nhân: Bít tắc nhiều lỗ chân lông cùng một lúc, vi khuẩn xâm lấn dưới tế bào da.

- Cách xử lý: Benzoyl peroxide hoặc salicylic acid có thể có hiệu quả nếu mụn không quá to và lây lan rộng. Khuyến cáo người mắc mụn nang nên đến gặp bác sỹ da liễu để được kê thuốc uống và có phác đồ điều trị rõ ràng, làm sạch ổ mụn, tránh tình trạng tái mắc. Thường sau khi bị mụn nang, mụn chùm, rất dễ bị sẹo. Lúc này da cũng rất yếu nên bạn cần chăm sóc cẩn thận, tránh để tái viêm. 

4. Mụn đầu trắng 

- Thời điểm xuất hiện: Bất kì lúc nào trong tháng

- Biểu hiện: Có nhân trắng, không sưng tấy đau rát, nổi cồi lên trên bề mặt da.

- Nguyên nhân: Do bã nhờn trên da tiết ra nhiều, kết hợp với tế bào chết gây tắt nghẽn lỗ chân lông.

- Cách xử lý: Sử dụng salicylic acid để tăng cường khả năng làm sạch lỗ chân lông, đồng thời giúp da khô thoáng, hạn chế tình trạng dầu thừa đọng lại gây bí tắc. Salicylic acid cũng nhanh chóng giúp cồi mụn se lại và rụng đi.

- Sản phẩm gợi ý: Paula’s Choice - Skin Perfecting 2% BHA Liquid

Tẩy tế bào chết hóa học Paula’s Choice - Skin Perfecting 2% BHA Liquid: 810.000VND/118ml

5. Mụn đầu đen

- Thời điểm xuất hiện: Bất kì lúc nào trong tháng

- Biểu hiện: Đầu đen trồi lên trên, nhân mụn nằm dưới da, có nhiều ở vùng chữ T.

- Nguyên nhân: Các bã nhờn, chất thải tích tụ trong lỗ chân lông được đẩy lên trên bề mặt da, gặp oxi hóa nên chuyển sang màu đen.

- Cách xử lý: Sử dụng sản phẩm tẩy da chết cơ học, mặt nạ bùn, mặt nạ lột để tăng cường làm sạch da, kết hợp salicylic acid để ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông. Nên dùng kèm các sản phẩm làm se khít lỗ chân lông sau khi tẩy da chết hoặc lột mụn. 

- Sản phẩm gợi ý: Mặt nạ bùn Innisfree Super Volcanic Clay Mask

Mặt nạ bùn Innisfree Super Volcanic Clay Mask: 400.000VND

6. Mụn ẩn

- Thời điểm xuất hiện: Bất kì khi nào

- Biểu hiện: Mụn lẩn nhẩn chỉ càm thấy được khi sờ vào hoặc nhìn thấy khi được soi dưới ánh đèn, chứ bình thường, mụn ẩn hoàn toàn tiệp với màu da nên rất khó nhận thấy. Không gây đau đớn hay sưng tấy. Rất dễ trở nên nặng nếu không biết chăm sóc đúng cách.

- Nguyên nhân: Lỗ chân lông bị bít tắc do dầu, cặn trang điểm hoặc sản phẩm dưỡng da. 

- Cách xử lý: Sử dụng các sản phẩm làm sạch thường xuyên để đảm bảo làn da thoáng khỏe. Sử dụng các chất đặc trị cho mụn như benzoyl peroxide nếu mụn ẩn bị viêm, trở nên sưng tấy, hoặc sử dụng các sản phẩm tẩy da chết hóa học để tăng cường khả năng đào thải tế bào chết, không để da chịu bí tắc lỗ chân lông. Bạn có thể đến gặp bác sĩ da liễu để lấy sạch cồi mụn một cách khoa học thay vì tự nặn cậy tại nhà.

- Sản phẩm gợi ý:

Tẩy trang Shu uemura - Anti O+: 850.000 VNĐ/chai 150ml

Mặt nạ đất sét Kiehl’s - Rare Earth Deep Pore Cleansing Masque: 800.000VND

Bài: Hammis

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.